YOGA

Nguồn gốc Yoga

Rất khó để xác định mốc thời gian ra đời chính xác của bộ môn Yoga vì, theo như một số nhà nghiên cứu, những ghi chép đầu tiên về Yoga được người xưa lưu lại trên lá cọ khiến chúng rất dễ bị hư hỏng và thất lạc.
Chỉ biết rằng Yoga xuất phát từ Ấn Độ khoảng hơn 5000 năm trước (có những ý kiến cho rằng thậm chí gần 10000 năm), trải qua chặng đường lịch sử phát triển dài và phong phú với 4 giai đoạn chính: Yoga Tiền cổ điển, Yoga Cổ điển, Yoga Hậu cổ điển và Yoga Hiện đại.

Giai đoạn Tiền cổ điển: Khái niệm về Yoga đầu tiên hình thành trong nền văn minh Indus-Sarasvati tại Bắc Ấn hơn 5000 năm trước. Từ “Yoga” được đề cập đến đầu tiên trong bộ kinh cổ đại Rig Veda của đạo Hindu. Trong giai đoạn này, khái niệm Yoga mới chỉ là sự hòa trộn của nhiều ý tưởng, đức tin và kỹ thuật mà trong đó chúng thậm chí còn mâu thuẫn với nhau.

Giai đoạn Cổ điển ( khoảng 600 năm trước Công Nguyên): Maharishi Patanjali, người được mệnh danh là “Người Cha của Yoga”, đã chỉnh sửa và tổng hợp lại rất nhiều khía cạnh của Yoga một cách hệ thống để cho ra đời cuốn Yoga Sutras (Kinh Yoga). Trong đó, Patanjali chia con đường đạt đến đỉnh cao của Yoga thành 8 giai đoạn. Yoga Hiện đại ngày nay vẫn ảnh hưởng rất lớn từ cuốn Yoga Sutras của Patanjali.

Giai đoạn Hậu cổ điển: Vài thế kỷ sau thời kỳ của Patanjali, các bậc thầy yoga xây dựng một hệ thống bài tập để làm trẻ hóa cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Họ bác bỏ những điều được dạy trong kinh Veda và đề cao sức mạnh của cơ thể, coi cơ thể con người là phương tiện để đạt đến sự khai sáng. Họ đã phát triển Tantra Yoga với những kỹ thuật phức tạp để thanh lọc cơ thể và tâm hồn giúp con người vượt qua những giới hạn thể chất thông thường. Sự khai phá những mối liên hệ giữa tinh thần và thể chất này cùng những bài tập lấy cơ thể làm trọng tâm là nguồn gốc của Hatha Yoga của phương Tây.

Giai đoạn Hiện đại: Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, các bậc thầy yoga bắt đầu đến các nước phương Tây để thu hút sự chú ý của người học. Vào những năm 1920 và 1930, Hatha Yoga rất thịnh hành ở Ấn Độ với các tên bậc thầy đáng nhớ như T. Krishnamacharya, Swami Sivananda và rất nhiều người khác. Krishnamacharya đã mở trường dạy Hatha Yoga đầu tiên tại Mysore năm 1924; Sivananda thành lập Divine Life Society năm 1936 bên bờ sông Hằng linh thiêng. Krishnamacharya đã đào tạo 3 người kế nhiệm cũng như phát triển Hatha Yoga rộng hơn là B.K.S. Iyengar, T.K.V. Desikachar và Pattabhi Jois. Còn Sivananda là một tác giả tuyệt vời với hơn 200 cuốn sách về Yoga cũng như sáng lập 9 nhà nguyện Hindu và rất nhiều trung tâm yoga rải rác khắp nơi trên thế giới. Sự du nhập của Yoga vào thế giới phương Tây diễn ra đều đặn và từ từ cho tới khi Devi mở trung tâm Yoga đầu tiên tại Hollywood năm 1947. Kể từ đó, càng có nhiều giáo viên Yoga người Ấn Độ và phương Tây hơn trước đã trở thành những nhà tiên phong mang Hatha Yoga đến gần với hàng triệu người. Ngày nay, Hatha Yoga được phát triển với nhiều trường phái và phong cách khác nhau.

Các loại Yoga sẽ được dạy ở Teekiu Sport & Fitness
1. Hatha yoga:
2. Ashtanga yoga
3. Vinyasa flow
4. Stretching yoga
5. Healing yoga
6. Core yoga
7. Balance yoga
8. Power yoga
9. Hatha dynamic
10. Aerial yoga

Tác dụng của việc tập yoga
1. Phát triển đồng thời sự uyển chuyển và vững chãi của cơ thể.
2. Phát triển cơ bắp, giải phóng sự mỏi mệt của các cơ, đặc biệt là tay chân.
3. Hoàn thiện dáng vóc người tập.
4. Hỗ trợ bảo vệ và tăng cường hệ thống xương.
5. Tăng cường sự lưu thông máu và điều hòa nhịp tim..
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch.
7. Làm giảm lượng đường trong máu
8. Tốt cho hệ thần kinh, giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn và đem đến sự thư thái trong tâm hồn.
9. Phát triển sự tập trung trong tinh thần và sự cân bằng của cơ thể.
10. Phát triển sự dẻo dai và sức chịu đựng của cơ thể..