Blog
22
09
2016

Giảm cân nhờ nhai kỹ

Hành động nhai hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch giảm cân của bạn. Nhai kỹ thay vì nuốt vội thức ăn giúp bạn tránh việc ăn nhiều bởi não bộ sẽ có đủ thời gian để nhận tín hiệu và phân tích cơ thể bạn cần nạp thêm bao nhiêu nữa. Nhai thức ăn cũng giúp phòng tránh các bệnh đơn giản vì chất lysozyme trong nước bọt tiêu diệt các loại vi khuẩn và hỗ trợ việc tiêu hóa. 

Nhai thức ăn thật kỹ là một trong những điều đầu tiên cần nhớ khi bạn bắt đầu kế hoạch giảm cân. Thức ăn được nghiền nhỏ và hòa trộn cùng nước bọt sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và quá trình hấp thụ sẽ tốt hơn. Thức ăn từ miệng, được đưa đến dạ dày rồi đến ruột sẽ được thẩm thấu vào cơ thể trong quá trình này. Quãng đường đi của thức ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng được nghiền nhỏ, nhai kỹ thay vì được nuốt chửng hoặc nuốt vội vàng. Dịch vị trong dạ dày không thể nghiền nát một số loại thức ăn như ngô hay các loại hạt có lớp vỏ ngoài, vì thế, nếu bạn không nhai kỹ, bạn đang lãng phí những chất dinh dưỡng có trong các loại thức ăn đó.

Nhai sẽ tạo điều kiện cho não có đủ thời gian nhận tín hiệu rằng cơ thể chúng ta đã nạp bao nhiêu thức ăn trong khi nuốt chửng sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn cần thiết trước khi não kịp nhận tín hiệu này. Điều đó sẽ giúp chúng ta giảm đáng kể lượng thức ăn không cần thiết vào cơ thể. Một công trình nghiên cứu dựa trên sự so sánh giữa những người béo và người có chỉ số BMI thông thường đã cho thấy nhóm người béo lười nhai thức ăn hơn rất nhiều. Bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, việc nhai kỹ thức ăn cũng giúp bạn giảm thiểu mắc các loại bệnh thường gặp về đường tiêu hóa do chất lysozyme trong nước bọt sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn.

 

author: teekiucms

Comment
0

Leave a reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.