Blog
22
08
2016

Giữ cơ thể luôn đủ nước khi tập luyện – những điều bạn nên biết

Đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước trong khi tập gym, yoga hay bất cứ môn thể thao nào khác là điều vô cùng quan trọng vì cơ thể bạn mất nước nhiều hơn các hoạt động thường ngày do lượng mồ hôi tiết ra rất nhiều. Bù đắp lượng nước mất đi giúp bạn chống lại sự mệt mỏi và tăng sức bền. Hãy thử nghiệm 10 cách sau đây để ngăn cơ thể bạn không biến thành “nho khô” giữa buổi tập nhé.

1. Uống gì khi tập luyện? 

Không chỉ các loại nước thể thao hay hỗn hợp protein mới có thể bù đắp lượng nước bạn đã mất khi tập luyện, nước trắng thông thường cũng vô cùng tốt. Hãy uống chút nước sau mỗi 10 – 20 phút tập luyện. Nhưng chỉ uống ít, vừa đủ thôi nhé. Uống nhiều nước quá dẫn tới hiện tượng giảm lượng Natri trong máu, nhẹ thì đau đầu, giảm khả năng suy nghĩ, dễ bị ngã, nặng có thể bị ngất hoặc hôn mê.Nếu thời gian tập luyện dài hơn 1  tiếng hoặc bạn tập những bài cường độ cao, thì lúc này chính là lúc cần nhờ đến sự hỗ trợ của các loại nước uống thể thao.

Khi toát mồ hôi, cơ thể mất đi chất điện giải, một loại khoáng chất trong máu giúp điều tiết lượng nước trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy các loại nước uống thể thao có thể giúp kéo dài thời gian tập luyện và bù nước cho cơ thể bởi chứa electrolytes mà trong nước trắng thông thường không có.  Nếu bạn không thích nước uống thể thao và muốn uống một thức uống tự nhiên thì nước dừa chính là một lựa chọn hoàn hảo.

 

fresh-coconut-water-fb

Rất nhiều loại hoa quả giàu chất điện giải và chứa nhiều nước. Lượng điện giải trong các loại quả cũng khác nhau. Chuối và chà là được biết đến là 2 loại quả chứa nhiều chất điện giải Kali, rất tốt trong việc phục hồi năng lượng khi tập những bài tập nặng. Để cung cấp đủ nước lẫn chất điện giải cho cơ thể, hãy vừa uống nước, vừa nhâm nhi hoa quả nhé (Hoa quả chứa nước nhưng không đủ so với lượng nước bạn cần).

2. Những mẹo nhỏ để bạn kiểm tra xem cơ thể có bị thiếu nước hay không.

  • –  Hãy tập thói quen đứng lên cân trước và sau mỗi buổi tập. Cứ mỗi pound (xấp xỉ 0.45kg) sụt đi sau khi tập luyện, cần bổ sung 16 ounces (xấp xỉ 473.12 ml) nước. Nếu trọng lượng cơ thể bạn sau khi tập giảm đi từ 3% trở lên, bạn sẽ bị mất nước rất nhiều. Luôn sẵn sàng một chai nước bên cạnh trong lúc tập luyện để bổ sung nước kịp thời cho cơ thể bạn nhé. 
  • –  Nếu bạn nghỉ giải lao giữa buổi tập để đi toilet, màu nước tiểu sẽ nói lên bạn có trong tình trạng bị thiếu nước hay vẫn đủ. Khi cơ thể có đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và màu vàng đậm là dấu hiệu của thiếu nước.
  • “Miệng khô” là cũng một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc thiếu nước.maxresdefault
  • Tự câú! Kiểm tra sự đàn hồi của da là cách dễ dàng để kiểm tra cơ thể có đủ nước hay không (mặc dù không phải đúng 100% với tất cả mọi người). Hãy cấu vào mu bàn tay, giữ một lúc và thả ra. Nếu phải mất một lúc da bạn mới trở lại bình thường thì đó là dấu hiệu của thiếu nước.
  • Khi bạn cảm thấy chóng mặt, hãy dừng lại vì đó cũng là một trong những dấu hiệu của việc cơ thể mất nước. Tim phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đi đến các vùng cơ đang hoạt động. Khi không đủ nước trong máu, các lượng máu và huyết áp đều giảm, dẫn đến hiện tượng chóng mặt.

5-signs-you-may-be-dehydrated-main

Nước chiếm 75% tế bào cơ thông thường, vì thế khi cơ thể thiếu nước, các cơ sẽ dễ bị mệt mỏi. Khi bạn cảm thấy các cơ của mình quá mệt để hoàn thành buổi tập, hãy thử uống chút nước và nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục.

Thông tin khác

Đăng ký tập thử

 

 

 

author: teekiucms

Comment
0

Leave a reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.