Blog
11
01
2016

Những loại thực phẩm tốt cho việc tập luyện

Tập thể hình mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống: Luyện tập thể hình thường xuyên, đúng cách và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn có vóc dáng cân đối, săn chắc. Dưới đây là những loại thực phẩm vừa có nhiều năng lượng, vừa ít béo nên được xem là rất tốt cho việc tập luyện thể dục, thể thao của những người ăn kiêng.

Nên ăn trái cây mùa nào theo mùa nấy để thích hợp với việc tập luyện. Ảnh: 123rf.com
Sữa chua ít béo
Trong sữa chua có một loại lợi khuẩn probiotic giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ hóa trình tiêu hóa. Vì vậy, bạn có thể sử dụng sữa chua sau bữa ăn trước khi tập thể dục, ngoài ra sữa chua lại có nhiều canxi.
Đậu hạt không tẩm muối
Các loại hạt chứa rất nhiều năng lượng, trở thành một loại thức ăn vặt rất tốt cho người tập thể dục thường xuyên với điều kiện là không tẩm muối và chất béo.
Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng giảm lượng cholesterol và cải thiện tim mạch. Chưa kể cá hồi còn chứa nhiều protein.
Nấm
Một chén nấm nhỏ cung cấp lượng sắt bằng khoảng 50 % những bữa ăn hàng ngày của bạn, cực kỳ quan trọng trong việc vận chuyện oxy trong máu. Việc vận chuyển oxy trong máu liên quan đến sự mệt mỏi, uể oải của cơ thể. Vì vậy, nấm nên được sử dụng trong những bữa ăn trước khi tập luyện.
Trứng
Từng có thời điểm các bác sĩ giới hạn chỉ nên ăn 6 quả trứng mỗi tuần. Nhưng thực tế, lòng trắng trứng có rất nhiều protein và không có giới hạn trong việc sử dụng chúng. Trứng là thức ăn rất thích hợp sau khi tập thể dục để duy trì cơ bắp.
Cải bó xôi
Cải bó xôi (hay còn được gọi là rau chân vịt) chứa rất nhiều chất sắt, ma-giê và kali. Ma-giê đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, kết hợp cùng kali làm tăng khả năng điều hòa cơ bắp. Có đến cả một bộ phim hoạt hình nổi tiếng mà trong đó nhân vật chính (thủy thủ Popeye) chỉ cần ăn cải bó xôi vào lập tức có được cơ bắp khỏe mạnh.
Hạt bí
Một lượng nhỏ hạt bí khoảng 1/2 cốc mang lại lượng ma-giê bằng những bữa ăn cả ngày của bạn. Chưa kể, cứ 100 gram hạt bí lại có 19 gam protein nên đây là loại thực phẩm nên có trong mọi bữa ăn của những người cần phát triển cơ bắp.
Khoai lang
Cũng như nấm, khoai lang chứa nhiều chất sắt và năng lượng, giúp chống lại cảm giác mệt mỏi. Vì vậy khoai lang có thể đủ cho một bữa ăn sáng trong ngày.
Nông sản theo mùa
Mọi loại trái cây, rau củ đều tốt cho sức khỏe nhưng công dụng cũng khác nhau. Và tất nhiên, ăn loại rau quả mùa nào theo mùa nấy giúp bạn chống chọi với những khắc nghiệt của từng mùa, như nắng gắt, gió độc, độ ẩm không khí… Ăn những loại rau quả trái với mùa sẽ không mang lại hiệu quả tương tự.
Dinh dưỡng không phải yếu tố duy nhất nhưng lại là thành phần quan trọng trong thành công của thể hình vì nó là yếu tố quyết định mức độ phát triển và tăng trưởng cơ bắp của bạn. Như lời vận động viên thể hình Robby Robinson thì “Dinh dưỡng là tất cả”. Không có một chương trình dinh dưỡng khoa học nào mà chỉ chú trọng vào kế hoạch tập luyện, nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng sẽ không có được vóc dáng lý tưởng.

author: teekiucms

Comment
0

Leave a reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.