Blog
24
08
2017

Tác dụng kỳ lạ của “Yoga Cười”: Sóng năng lượng chữa bệnh chạy khắp cơ thể

Được tiến sĩ Kataria thành lập ở Mumbai (Ấn Độ), hiện nay Hasya yoga (Yoga cười) đã có hơn 600 câu lạc bộ trên toàn thế giới.

Yoga cho bệnh nhân ung thư

Giống như khí công, yoga là loại hình nghệ thuật rất cổ xưa, có nguồn gốc từ truyền thống chăm sóc sức khỏe Ayurveda (1). Tiến sĩ Deepak Chopra mang Ayurveda và yoga tới Mỹ và Ấn Độ và hiện nay, có rất nhiều trường học yoga ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Yoga rất thích hợp cho bệnh nhân ung thư vì nó kết hơp thiền, thư giãn, hình ảnh, kiểm soát hơi thở, căng cơ và các chuyển động thể chất.

Nhưng yoga cho bệnh nhân ung thư chưa được phát triển rộng rãi như khí công, cho ung thư mặc dù lợi ích của nó đối với ung thư đang được nghiên cứu và công nhận.

Tác dụng kỳ lạ của Yoga Cười: Sóng năng lượng chữa bệnh chạy khắp cơ thể - Ảnh 1.

Yoga rất thích hợp cho bệnh nhân ung thư vì nó kết hơp thiền, thư giãn, hình ảnh, kiểm soát hơi thở, căng cơ và các chuyển động thể chất.

Những người đề xuất ý tưởng quan trọng nhất của yoga để chữa tâm – thân – trí và ung thư là Deepak Chopra và đối tác của ông tiến sĩ, bác sĩ David Simon (Tiến sĩ Simon là người đồng sáng lập và giám đốc Y khoa của Trung tâm Chopra tại Mỹ).

Cùng với tiến sĩ Chopra, tiến sĩ Simon đã đào tạo hàng ngàn giáo viên yoga, y tá, các học viên và nhà giáo dục trong cách tiếp cận chữa bệnh tổng thể, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Một số giáo viên đến lượt mình lại làm việc với các bệnh nhân ung thư ở trung tâm riêng của họ.

Cặp đôi này cũng chính là đồng tác giả nhiều cuốn sách nói về sức khỏe và chữa bệnh tự nhiên. Một trong số đó đặc biệt là viết cho những người bị bệnh ung thư. Đó là cuốn Quay trở lại sự trọn vẹn – Dùng cơ thể, tâm trí và tinh thần để đương đầu với ung thư (Return to wholeness: embracing body, mind, and spirit in the face of cancer).

Tại Singapore, mặc dù có rất nhiều trung tâm yoga, nhưng không có trung tâm nào tuyên bố để phục vụ cho bệnh nhân ung thư. Hướng dẫn viên yoga có kinh nghiệm như Balakrishnan Machap nói rằng: “Yoga không phải là một kiểu tập thích hợp cho tất cả mọi người”.

Ví dụ, khi Bala dạy yoga cho những người trẻ tuổi tại Hội đồng thể thao Singapore, đó là “Yoga năng động”. Tuy nhiên, khi ông dạy yoga cho những người trung niên, đã gặp phải những thách thức về sức khỏe, thì nó sẽ chậm hơn và không đòi hỏi cao.

Theo thông tin từ trang Web “Womenfitness.net” về sự cần thiết của yoga cho bệnh nhân ung thư thì, lí do thuyết phục nhất tại sao bệnh nhân ung thư đang chuyển sang yoga là: “khi chúng ta tham gia vào tập các động tác cơ thể chính xác theo yoga, tâm trí của chúng ta bị cuốn hút theo, do đó, để lại đằng sau những lo lắng và suy nghĩ về tương lai”.

“Khi chúng ta thở và thiền định, tâm trí của chúng ta sẽ cân bằng và thư thái. Và, tùy thuộc vào những bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng loại ung thư nào mà bạn hiện mắc phải (hoặc đã mắc phải), và khả năng thể chất của bạn, thì các bài tập thực hành chi tiết sẽ được cụ thể hóa cho bạn”.

“Bạn không thể có khả năng thực hiện những tư thế mà giáo viên hoặc người khác đang làm một cách an toàn hoặc thoải mái. Điều đó không sao. Hãy sửa đổi hoặc thay đổi vị trí để bạn cảm thấy tốt nhất cho mình là được”.

Yoga Cười

Nhưng nếu bạn cảm thấy rằng việc tập thể dục là công việc quá khó khăn thì đã có Hasya yoga, có nghĩa là “Yoga cười”. Được tiến sĩ Kataria thành lập ở Mumbai, hiện nay đã có hơn 600 câu lạc bộ trên toàn thế giới.

Tác dụng kỳ lạ của Yoga Cười: Sóng năng lượng chữa bệnh chạy khắp cơ thể - Ảnh 2.

Yoga cười ngày càng phổ biến trên thế giới, với đông đảo thành viên đủ mọi độ tuổi.

Họ thực hiện những tư thế như, chào mặt trời (Sun Salutation) nổi tiếng và theo sau đó là một loạt tiếng cười yoga mà âm thanh như: “Ho Ho, Ha, Ha, Ha”. Khi cười, bụng phình ra, dạ dày và cơ hoành của người cười dao động và điều đó gửi sóng của năng lượng chữa bệnh chạy khắp cơ thể.

Như chúng ta đều biết rằng, “một tiếng cười bằng 10 thang thuốc bổ” và bệnh nhân ung thư sẽ không cảm thấy lo lắng và chán nản, yoga cười là liều thuốc mà bác sĩ nên kê đơn.

Những cựu bệnh nhân ung thư Irene Yeo và Linda Chan nói rằng: “Các bài tập căng cơ nhẹ nhàng kết hợp với thở” mà họ đã học tại “Khóa học thở để chữa lành – Nghệ thuật sống”, được tiến hành thường xuyên tại Trung tâm Phong cách sống Tổng thể ở Kampung Senang chắc chắn đã cho họ niềm say mê hơn và nhiều năng lượng hơn.

Hãy nhớ rằng, tất cả các bài tập có lợi nên được thực hiện thường xuyên; một số bài tập như, thở chi và căng cơ, cần được thực hiện hàng ngày.

“Hãy để sự khôn ngoan của con người mang đến sự cân bằng và chữa lành vào thế giới hiện đại của bạn thông qua việc thực hành khí công kỳ diệu, trẻ mãi không già” – Tiến sĩ Amir Farid Isahak thầy khí công và Reiki (2).

author: teekiucms

Comment
0

Leave a reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.